Ném biên có việt vị không? Quy định ném biên thế nào?

Cầu thủ phải thực hiện động tác ném biên theo đúng quy định 

Ném biên là gì và liệu ném biên có việt vị không? Cầu thủ cần tuân thủ những quy định gì khi ném biên? Nếu bạn đang muốn hiểu thêm về hình thức ném biên này thì hãy tham khảo các thông tin được cung cấp thông qua bài viết dưới đây của Xoilac TV nhé!

Ném biên được coi là một kỹ thuật quan trọng mà cầu thủ nên nắm được 
Ném biên được coi là một kỹ thuật quan trọng mà cầu thủ nên nắm được 

Ném biên là gì? Ném biên có việt vị không?

Khi quả bóng trong trận đấu bay ra khỏi đường biên dọc ở hay bên sân thì hành động ném biên chính là hình thức mà trận đấu có thể bắt đầu lại. Đội bóng nào không chạm bóng cuối cùng sẽ được hưởng quyền ném biên từ điểm bóng ra ngoài sân. Ném biên là một kỹ thuật quan trọng trong bóng đá, vì điều này có thể tạo ra cơ hội ghi bàn hoặc phòng ngự cho đội bóng của bạn.

Theo luật bóng đá, ném biên không có việt vị. Điều này có nghĩa là cầu thủ ném biên có thể ném bóng cho đồng đội của mình ở bất kỳ vị trí nào trên sân, kể cả khi đó là vị trí việt vị. Tuy nhiên, cầu thủ ném biên không được ném bóng trực tiếp vào khung thành đối phương, nếu không sẽ bị phạt quả phạt gián tiếp cho đội đối phương.

Xem thêm: Cúp C1 là gì? Giải đáp từ A – Z về Cúp C1

Những quy định khi ném biên mà cầu thủ cần tuân theo

Ngoài nắm bắt được việc ném biên có việt vị không, thì bạn có thể tham khảo thêm trình tự ném biên đúng cách dưới đây. Những quy định khi ném biên sẽ bao gồm: 

Cầu thủ phải thực hiện động tác ném biên theo đúng quy định 
Cầu thủ phải thực hiện động tác ném biên theo đúng quy định 
 • Cầu thủ bắt buộc phải quay mặt vào trong sân.
 • Cầu thủ có thể dẫm một phần chân lên biên dọc hoặc đứng hẳn ra ngoài đường biên dọc.
 • Dùng lực đều cả hai tay.
 • Cầu thủ ném bóng từ phía sau, để bóng lên qua đầu.
 • Cầu thủ ném biên sẽ không được chạm bóng lần nữa nếu bóng chưa chạm đến chân một cầu thủ khác.
 • Bóng phải trong cuộc ngay sau khi vào trong sân.
 • Các cầu thủ khác bắt buộc phải đứng cách người ném biên 2m.

Việc ném biên đúng sẽ tạo ra lợi thế cho đội bóng của mình. Vì thế cầu thủ ném biên cũng cần chú ý đến các yếu tố sau: 

 • Chọn vị trí ném biên phù hợp với chiến thuật của đội bóng.
 • Ném biên nhanh chóng để tận dụng thời gian và lợi thế.
 • Ném biên xa và chính xác để đưa bóng đến vị trí mong muốn.
 • Ném biên hợp tác với đồng đội để tạo ra những đường chuyền hoặc pha dứt điểm nguy hiểm.

Các lỗi vi phạm và các xử lý khi ném biên

Khi thực hiện quả ném biên, cầu thủ cần phải tuân thủ các quy định về kỹ thuật và thời gian. Do đó dù bạn đã biết ném biên có việt vị không thì hãy tham khảo thêm những lỗi có thể gặp và cách xử lý dưới đây nhé!

Nếu ném biên sai quy định thì cầu thủ sẽ bị phạt
Nếu ném biên sai quy định thì cầu thủ sẽ bị phạt
 • Trường hợp cầu thủ thực hiện việc ném biên không đúng kỹ thuật như là không quay mặt vào sân, không dùng hai tay để ném biên, không ném bóng qua đầu…thì việc ném biên sẽ chuyển đến đội đối phương tại vị trí mà bóng ra ngoài. 
 • Nếu như cầu thủ ném biên quá chậm hoặc không ném tại vị trí bóng ra ngoài thì cầu thủ đó sẽ bị nhận thẻ vàng, đồng thời bắt buộc phải chuyển bóng cho đội đối phương tại vị trí bóng ra ngoài. 
 • Trường hợp cầu thủ thực hiện ném biên chạm bóng trước khi bóng chạm vào cầu thủ khác, thì sẽ bị phạt một quả gián tiếp cho đội đối phương tại nơi phạm lỗi. 
 • Nếu như cầu thủ cố tình sử dụng tay để chơi bóng trước khi bóng chạm đến một cầu thủ khác thì cầu thủ đó sẽ bị phạt một quả trực tiếp cho đội đối phương. Trường hợp vi phạm này nằm trong cấm địa của đội đối phương thì đội bạn sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp tại vị trí đã phạm lỗi. 
 • Trường hợp cầu thủ của đối phương có hành vi quấy rối, ngăn cản đối với cầu thủ ném biên thì cầu thủ đó sẽ bị cảnh cáo bằng thẻ vàng. Đội ném biên sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp từ vị trí phạm lỗi. 

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nắm được việc ném biên có việt vị không cùng những thông tin thú vị liên quan. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin thú vị về bóng đá, hãy cùng xem những bài viết khác có trên Xoilac bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *