Phạt góc trong bóng đá là gì? Quy định về phạt góc trong bóng đá ra sao?

Luật quy định về đá phạt góc

Phạt góc trong bóng đá là một trong những thuật ngữ quen thuộc được sử dụng rất nhiều trong một trận đấu. Vậy anh em đã hiểu phạt góc bóng đá là gì chưa? Các quy định về phạt góc trong bóng đá ra sao? Cùng Xoilac tìm hiểu về phạt góc và những quy định về nó trong bài viết sau đây. 

Phạt góc trong bóng đá là gì?

Phạt góc trong bóng đá là tình huống cầu thủ thực hiện đá bóng từ góc sân sau khi quả bóng này đã vượt ra khỏi đường biên ngang trên sân và nằm ở phía bên ngoài của cầu môn dù quả bóng này nằm trên đất, trên không và đã được đội phòng ngự, thủ môn chạm cuối cùng. 

Phạt góc trong bóng đá là gì?
Phạt góc trong bóng đá là gì?

Trong hầu hết các trường hợp, khi có phạt góc trọng tài sẽ thông báo bằng cách sử dụng lá cờ. Trọng tài sẽ sử dụng lá cờ để chỉ vị trí cung phạt góc trên sân. Đây là vị trí chính xác để thực hiện quả phạt góc của trận đấu. Phạt góc là một trong những tình huống bóng giúp các đội tìm được bàn thắng. 

Luật quy định về đá phạt góc

Bóng đá là môn thể thao có số lượng người theo dõi và hâm mộ cực lớn. Luật bóng đá hiện nay được xây dựng bài bản với các quy định rõ ràng. Bộ luật bóng đá đã đưa ra quy định chi tiết liên quan đến Luật đá phạt góc. Một quả phạt góc sẽ đủ điều kiện để thực hiện khi có đủ các điều kiện sau đây: 

Xem thêm: Tìm hiểu: “Số 9 ảo là gì? Tại sao nên có số 9 ảo?”

 • Đường đi của bóng: quả bóng đá hoàn toàn vượt qua đường biên ngang của sân bóng và nằm ngoài vị trí khung của cầu môn. 
 • Vị trí bóng: bóng có thể đang ở trên không hoặc nằm trên đất
 • Người chạm bóng cuối cùng: cầu thủ của đối phương, có thể là thủ môn. 

Hầu hết các trường hợp, quả phạt góc sẽ được thông báo bởi trợ lý trọng tài khi họ thực hiện chỉ lá cờ vào cung phat góc. 

Luật quy định về đá phạt góc
Luật quy định về đá phạt góc

Quy tắc đá phạt góc 

Khi thực hiện phạt góc, cầu thủ thực hiện cần đáp ứng các quy tắc sau: 

 • Vị trí đặt bóng: bóng được đặt trong phạm vi vòng cung ở góc sân gần nhất với vị trí bóng vượt ra khỏi đường biên ngang
 • Cột cờ góc: giữ cố định tại một vị trí khi thực hiện đá phạt góc.
 • Khoảng cách của đối phương: cầu thủ đối phương sẽ đứng ở vị trí cách vòng cung góc sân ít nhất 9.15m. 
 • Cầu thủ đá phạt: là một trong những cầu thủ thuộc đội tấn công. 
 • Tình trạng bóng: bóng được coi đã thực hiện đá phạt khi được đá và di chuyển. 
 • Chạm bóng lần 2: cầu thủ thực hiện đá phạt không được chạm bóng lần 2 khi bóng chưa chạm vào một cầu thủ khác của đội bạn. 
Quy tắc đá phạt góc 
Quy tắc đá phạt góc 

Cách thức thực hiện phạt góc 

Quả phạt góc sẽ được thực hiện từ một góc của sân và quả bóng phải đứng yên trước khi được trọng tài cho phép thực hiện quả đá phạt. Cụ thể cách thực hiện quả phạt góc sẽ được thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị: cầu thủ sẽ điều chỉnh bóng nằm ở vị trí góc sân ở vị trí gần cầu môn của đối phương
 • Đặt bóng: bóng được đặt ở vị đánh dấu ở góc sân, vị trí này thường là điểm giao giữa đường giữa sân và góc giữa đường biên. 
 • Điểm đặt chân: cầu thủ thực hiện đá phạt góc chân sẽ không đáp xuống bóng, chân thường non để tạo ra quả bóng chính xác và quay nhanh hơn. 
 • Hướng và mục tiêu: trước khi sút bóng, cầu thủ cần thực hiện xác định hướng và mục tiêu đi của bóng. Cầu thủ cần nhìn liên tục vào vị trí mình muốn bóng di chuyển tới để đạt độ chính xác nhất. 
 • Thực hiện đá phạt: khi thực hiện, cú đá cần mạnh, chính xác bà dứt khoát để vượt qua hàng rào và phòng ngự của đối phương. 

Bài viết của Xoilac đã chia sẻ đến anh em những thông tin hữu ích nhất về phạt góc trong bóng đá. Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết đã giúp anh em hiểu hơn về tình huống đá phạt này trong bóng đá. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *